Mắm Cá Sặc

Miền Tây sông nước quanh năm, sông ngòi đan xen chằn chịt tạo nên điều kiện sống lý tưởng cho nhiều loại cá nước ngọt. Nhờ nguồn tài nguyên dồi dào nên các sản phẩm chế biến từ cá củng rất phát triển, và nghề làm mắm cá trở thành một đặc trưng của người dân nơi đây. Trong số muôn kiểu mắm cá thì cá sặc được biết đến như một đặc sản vì nó có thể dùng ăn sống, kho thịt hay làm món bún mắm ăn rất ngon.

Ngày đăng: 08-06-2016

2,455 lượt xem

Cách chế biến mắm cá sặc
Cá sặc dùng làm mắm thường chọn những con nhỏ, vừa ăn. Để có được cá sặc làm mắm người dân thường bắt cá sặc bằng cách dùng lờ đan bằng tre, nôm cá….Cá sặc sống nhiều nhất ở ao, mương, rạch. Bắt được tập tính loài cá này người dân đặt lờ tre để bắt. Cá sặc khi làm mắm được rữa sạch, cắt bỏ đầu, đánh vẩy. Sau khi cá được để ráo nước rồi mới ướp muối. Người ta dùng một cái khạp da bò sau đó sắp từng lớp cá xen kẽ từng lớp muối sao cho thật đều rồi dùng một cái vỉ tre gài kín lại để trách cho cá bị nổi lên trên. Phơi nắng khoảng một tuần lễ đến lúc nước từ thịt cá sặc tuôn ra chuyển từ màu trong đục sang màu vàng trong thì vớt cá ra rổ rá để chảy sạch nước muối và ráo miếng cá lại để bắt đầu thính. Tiếp tục, cho cá đã trộn thính vào khạp, gài chặt, đậy kín và tiếp tục ủ.


Công đoạn ủ mắm thông thường khoảng hai tháng. Mắm Cá Sặc được chao bằng khóm, trộn bằng cách quết, gọi là quết mắm. Mắm được cho vào cối dùng chày vỗ nhẹ thành lỗ rồi cho khóm để chung với đường vào giữa cối quết. Mỗi cối cần một chén khóm và một chén đường thắng. Quết mắm cần phải hai người, người vổ chày, người cầm thanh câu vùa mắm vào lỗ. Vổ chày và vùa mắm nhịp nhàng đến khi nào đường và khóm được trộn đều với mắm.
Ủ thêm hai tháng nữa thì mắm ăn được, lúc này thịt khóm và mắt khóm đã bị Enzim Bromelain trong khóm làm tiêu mất, Enzim Bromelain còn làm con mắm trở nên mềm, ngon và có màu đỏ tự nhiên rất đẹp mắt và hấp dẫn.

 

Xem thêm >>  Gỏi Khô Cá Sặc Trộn Lá Sầu Đâu

Xem thêm >>  Khô Cá Sặc Chiên

Xem thêm >>  Khô Cá Sặc Trộn Gỏi Xoài

Xem thêm >>  Gỏi Khô Cá Sặc Dưa Leo

Xem thêm >>  Gỏi Bông So Đũa Khô Cá Sặc

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha