Mắm Cá Chốt

Mắm cá chốt được biết đến là một trong những loại mắm cá rất được ưa chuộng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mắm cá chốt được làm từ cá chốt tươi ủ mắm theo bí quyết truyền thống làm cho con mắm thơm ngon khi cả dùng ăn sống hay kết hợp làm lẩu mắm rất ngon.

Mắm Cá Chốt

Cá chốt là loại cá tự nhiên sống chủ yếu ở vùng nước ngọt đồng bằng sông Cửu Long. Vào những ngày mưa, đàn cá đua nhau theo kênh vào đồng. Đây được coi là thời điểm đánh bắt thuận lợi và chất lượng nhất vì lúc này cá mập rất béo, thịt rất ngọt và béo ngậy. Với cá chốt, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã và phong phú như kho sả, nấu me, om chuối hay chấm nước mắm rất ngon.

Tuy nhiên tên tuổi con cá chốt gắn liên với món mắm, và đây cũng là một trong những loại mắm cá được đa số người dân đồng bằng sông Cửu Long ưu chuộng nhất. Bởi loại mắm này có thể chế biến nhiều món ăn dân giả mà vô cùng hấp dẫn. Cái dai dai của cá, thơm đặc trưng của loại mắm làm nao lòng các thực khách phương xa, đã lỡ ăn rồi là nhớ mãi.

Khâu làm mắm cá chốt tuy nói là đơn giản nhưng lại mang một bí quyết riêng của người dân nơi đây. Để làm mắm ngon khâu đầu tiên là chọn con cá. Cá chốt được chọn làm mắm là loại cá chốt được đánh bắt tự nhiên trên song nước, còn tươi sống. Phải đúng loại cá còn tươi sống mới làm nên được món mắm cá chốt đúng màu và đảm bảo chất lượng.

Công đoạn tiếp theo là làm  sach ,cá được rửa qua nước muối sau đó cắt bỏ phần đầu và ruột cá rồi mới rửa cá thật sạch, đem để cho ráo nước.

Cá chốt sau khi được xử lý sạch thì mang đi muối cá. Để cá muối hiệu quả người ta chọn một cái khạp to cho cá chốt với muối vào trộn đều sau đó dúng tào dừa, mo cau nén chặt cá lại. Cá được ủ muối trong 1 tháng trước khi mang ra trộn với thính. Để mắm cá chốt đều ngon cần trộn tính cho đều rồi tiếp tục mang đi ủ trong 30 đén 40 ngày.

Cuối cùng là chao đường, cũng như nhiều loại mắm khác để mắm lên màu đẹp và thơm người ta mang đi chao đường. Cá sau khi được ủ với thính thì mang ra chao với đường thốt nốt đã cô đặc. Lấy cá đã ủ ra 1 chiếc hộp khác rồi rưới nước đường lên. Cứ 1 lớp cá là 1 lớp đường cho đường ngấm đều vào từng con cá cho đều và lên vị ngon. Ủ tiếp khoảng 50-60 ngày thì cá chín và có thể dùng được.

Mắm thành phẩm dậy mùi thơm nức mũi. thịt cá dai  dai mềm mềm và đặc biệt là ngửi mùi rất thơm. Vị tươi ngon của cá hòa cùng mùi thơm từ mắm ủ, màu tự nhiên của đường đã làm nên món mắm cá chốt rất đặc trưng.

 

GỌI NGAY 0909 228 083 (Zalo / Viber )
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SẢN PHẨM

Chợ Đồ Khô
Cửa hàng cung cấp tôm khô, cá khô sỉ, lẻ

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha