Nghề Làm Tôm Khô Rạch Gốc Cà Mau

Cà Mau, vùng đất cực Nam Tổ quốc, với rừng tràm U Minh bạt ngàn ở phía Tây – Tây Bắc, nổi tiếng với sản vật mật ong, cá đồng, truyện cười Bác Ba Phi… Với rừng đước Năm Căn ở phía Nam được bao bọc bởi hàng trăm km bờ biển là “mỏ tôm” của cả nước, có Mũi Cà Mau được phù sa bồi đắp để mỗi năm vươn dài ra biển hàng chục mét, làm dài rộng thêm đất nước Việt Nam.

Ngày đăng: 02-06-2016

1,745 lượt xem

Chính sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển, sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn, ngọt và lợ, tạo cho vùng bán đảo Cà Mau một hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nơi được xem là xứ sở của nhiều đặc sản đặc trưng nổi tiếng. Sở hữu tài nguyên thiên nhiên độc đáo, hữu tình, con người Cà Mau chân thành, cởi mở, phóng khoáng và hào sảng, từ chính đôi bàn tay khéo léo, họ đã tạo ra rất nhiều sản vật, món ăn, thức uống đặc sản mà không nơi nào có được: Mật Ong U Minh, Tôm Khô Đất Mũi, khô bổi U Minh, Ba Khía Rạch Gốc,… cùng những câu vọng cổ, đờn ca tài tử mang “thương hiệu” Đất Mũi tuy dân dã, đơn sơ nhưng đượm tình xứ sở, ưu ái dành tặng quý du khách khi đến thăm Cà Mau.

Khi tới du lịch Cà Mau, có nhiều loại đặc sản để du khách lựa chon nhưng có một thứ mà du khách không nên bỏ qua đó là tôm khô. Rất nhiều du khách đến với Cà Mau đã mang tôm khô về làm quà để tặng người thân, bạn bè.

Tôm khô Cà Mau nổi tiếng là tôm khô từ huyện Ngọc Hiển. Hằng năm cứ vào dịp tháng 11 âm lịch là bà con tại vùng Rạch Gốc, Ngọc Hiển lại vào mùa tôm khô. Để sản xuất ra được những con tôm khô ngon, chất lượng, ngày xưa bà con phải luộc rồi phơi nắng thủ công. Ngày nay, nhiều hộ sản xuất tôm khô đã đầu tư máy sấy để đảm bảo tôm khô giữ được độ ngọt và sản xuất quy mô lớn hơn.

“Làng” Tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau) tồn tại và phát triển hàng trăm năm nay. Từ chỗ sản xuất để dùng thì giờ đây thương hiệu tôm Rạch Gốc của đất mũi Cà Mau đã có mặt khắp đất nước thậm chí vươn xa hơn.

Để cho ra được con tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được mùi thơm đậm đà đặc trưng của vùng đất Rạch Gốc này, người luộc tôm rất quan trọng, phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay, phải chọn đúng thời điểm vớt tôm để mang đi sấy. Khi sấy tôm phải đảo đều vỏ tôm mới khô từ đầu đến đuôi. Trung bình, từ 10-12 kg tôm nguyên liệu chế biến được 1 kg tôm khô thành phẩm

Tôm khô chính là một đặc sản của Cà Mau dùng để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn Việt rất đặc trưng như tôm khô củ kiệu vịt bắc thảo, gỏi xoài tôm khô, bắp xào tôm khô, kho quẹt tôm khô, ngoài ra còn dùng nấu canh… có thể nói tôm khô không thể thiếu trong gian bếp được.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha