Khô Tôm Tít Cà Mau

Người Cà Mau có câu nói ví von khi đi xa quê : "Nhớ Cà Mau thì ít mà nhớ tôm tít thì nhiều" dùng để nói tôn vinh một món đặc sản của người dân nơi đây chính là khô tôm tít.

Ngày đăng: 05-06-2016

1,541 lượt xem

Tôm tít (còn gọi là tôm tích, bàn chải, bề bề...) là loài giáp xác biển, thân thon dài, bè dần về phía đuôi theo hình tam giác và đặc biệt là có cặp càng giống của bọ ngựa. tôm tít sinh sống tại những vũng biển giáp cửa sông, nơi có nguồn mùn phù sa màu mỡ, sạch mát, độ mặn vừa phải. Tôm tít thường vùi mình trong lớp bùn cát để ẩn náu và săn mồi. Thức ăn chủ yếu là các loài cá nhỏ, vi sinh vật có trong những vùng nước giàu dinh dưỡng này.

Những món ăn thường thấy với tôm tít như nướng, hấp, dùng nấu bún và trong số đó nổi tiếng nhất vẫn là khô tôm tít. Để làm được khô tôm tít công đoạn đầu tiên sau khi khai thác được người ta phải bóc vỏ, rữa sạch, tẩm gia vị sau đó ép thành những miếng tròn rồi đem đi phơi hoặc củng có thể giữ nguyên con phơi trông ngon hơn. Để có khô tôm tít ngon và đẹp khi phơi nắng phải tốt.

Khô tôm tít được sản xuất nhiều nhất là ở Cà Mau. Trước đây người dân thường chế biến khô để dành dùng ở nhà và tiếp khách, từ chỗ làm món làm ăn chơi khô tôm tít đã trở thành hàng hóa đi khắp nơi và còn được nhiều du khách tìm mua khi có dịp đến với Cà Mau. Càng ý nghĩa hơn khi dùng khô tôm tích làm quà biếu bạn bè và người thân bởi đây là sản phẩm mang đậm đà hương vị vùng đất chót cùng cực Nam Tổ quốc
 

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha