Mắm thái đu đủ Châu Đốc danh tiếng

Mắm thái Châu Đốc là món ăn lâu đời và nó là đặc sản vùng Châu Đốc An Giang. Mắm thái dễ thưởng thức và đôi khi giải cứu cơn đói trong vòng vài phút, chỉ cần cơm trắng thì ta lấy hủ mắm thái ra sẽ giải quyết nhanh cơn đói thôi. Những cọng đu đủ giòn giòn, thịt cá lóc tan trong miệng, ăn miếng rau sống, cắn trái ớt nữa thì ta nói nó ngon làm sao.

Ngày đăng: 08-04-2022

5,282 lượt xem

Vài nét về mắm thái một đặc sản nổi tiếng Châu Đốc

Mắm thái có nơi gọi là mắm ruột theo như nhiều người kể lại. Mắm ruột có nguồn gốc của lưu dân từ miền Trung vào, một trong những đệ nhất mắm của dân Nam bộ. Qua thời gian ở vùng đồng bằng trù phú tôm cá, món mắm ruột chuyển hoá mà thành.
Mắm thái được làm từ cá lóc, cá bông tươi, đường, thính (gạo rang vàng giã nhuyễn) và đu đủ thái sợi, một cách chế biến thật giản dị, dân dã. Tuy nhiên để có được loại mắm thái thơm ngon, ăn vừa ý thì đó là cả một loạt công đoạn kèm theo bí quyết riêng.

Cách làm mắm thái ngon xuất sắc của người dân Châu Đốc

Đầu tiên công đoạn chọn nguyên liệu cũng không đơn giản. Cá lóc bông được chọn làm mắm phải là cá tươi, to, chắc thịt, không dị tật. Sau đó muối cá khoảng 15 ngày cho thịt cá săn chắc rồi mới đem cá ra cắt bỏ da, xương, dùng nạc cá làm mắm. Tiếp tục trộn nạc cá với thính và ủ trong vòng 3 tháng để cá đượm mùi thơm thính rồi mới tiến hành chao mắm.
Để mắm thơm ngon phải dùng đường thốt nốt và pha thêm đường cát trắng để mắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ tươi thật hấp dẫn. Phần đu đủ phải được muối trước cả tháng rồi đem ép nước, phơi khô thái sợi mới trộn cùng đường và mắm.

Mắm thái ăn với gì ngon?

Để ăn mắm thái đúng gu của người Châu Đốc, mắm thái ăn kèm với thịt ba rọi luột cuốn bánh tráng, rau sống, chuối chát, khế chua, bún tươi.
Hoặc chỉ cần trái dưa leo tươi giòn cắt mỏng, ít lát khế chua, vài miếng chuối chát, rau sống đủ loại như xà lách, diếp cá, rau thơm... kẹp với miếng mắm thái đu đủ giòn sật sật ngọt thanh đậm vị cay nồng, mắm cá lóc mằn mặn ăn cùng chén cơm trắng cũng đã cái thèm.
 

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha