Quy Trình Sản Xuất Khô Cá Tra Phồng

Nghề làm khô cá tra tập trung nhiều nhất ở vùng Châu Đốc An Giang nước ta, Khô Cá tra phồng từ lâu đã trở thành đặc sản được nhiều người tiêu dùng khắp cả nước biết đến. Để làm ra khô cá tra khô phồng, từ khâu nuôi cá đến chế biến phải theo một quy trình đặc biệt, trong đó cá luôn tuân thủ chế độ ăn riêng biệt.

Ngày đăng: 12-07-2016

4,462 lượt xem

 > Quy Trình Sản Xuất Khô Cá Tra Phồng

Để có được thành phẩm khô cá tra phồng thì người làm khô cá tra phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc. Từ công đoạn nuôi cá tra theo quy trình đặc biệt, không được cho cá ăn tạp. Khi cá đạt trọng lượng từ 2kg-3 kg chính là giai đoạn thích hợp nhất để làm khô cá tra.

Cá tra sau khi được phân loại theo kích cở, người ta đem đi rửa sạch, sau đó đem đi cắt đầu, đuôi. Lấy hết ruột, gan và mỡ, phần còn lại đem ngâm với nước. Sau 4-5 giờ thì vớt ra lóc bỏ xương rồi đem ngâm trong nước muối pha theo tỷ lệ ( 5% muối). Cá ngâm trong nước muối trong 12 giờ sau đó đem đi phơi nắng, canh trở đều cá. Thông thường nắng tốt người ta phơi từ 3- 4 ngày nắng là đạt.

Phơi cá tra phồng không nên phơi quá khô con cá tra sẽ bị luộc mất mỡ, sẽ không ngon mà còn mất kg. Còn ngược lại phơi thiếu nắng miếng khô cá tra sẽ có mùi tanh cá, hôi dầu.

Khô cá tra khi thành phẩm cần bảo quản tránh tác động môi trường và côn trùng làm mất vệ sinh củng như mất cái ngon con khô.

(phơi cá tra )

 > Thành phần dinh dưỡng:

Tổng năng lượng cung cấp (calori) : 124.52
Chất đạm (g) :  23.42
Tổng lượng chất béo (g) : 3.42
Chất béo chưa bão hòa (có DHA, EPA) (g) : 1.78
Cholesterol(%) : 0.025
Natri(mg) : 70.6

>>> Xem thêm cách chiên khô cá tra phồng ngon, giòn

Mua khô cá tra phồng

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha