Ký Ức Bên Con Khô Cá Lóc Đồng Của Ngoại

Tuổi thơ của tôi đã từng gắn chặt với dòng sông, bến nước. Mỗi con kinh con rạch, mỗi ngọn xẻo dòng sông đối với tôi đều có sức quyến rũ diệu kỳ. Nhất là những lúc đi xa, dòng sông quê và bến nước tuổi thơ lại là nơi để thương, để nhớ và để hoài niệm.

Ngày đăng: 24-09-2019

286 lượt xem

Ngày đó lũ trẻ trong xóm hằng ngày kéo nhau ra đồng chơi, cái sở thích của chúng tôi là được đuổi bắt ngoài đồng. Cánh đồng bao la ngoài những cây lúa trĩu hạt thiên nhiên lại ban tặng cho chúng tôi dăm ba con cá lóc. Ngày đó cá nhiều đến nỗi ăn không hết, ngoại tôi xẻ ra làm khô.
Cách làm khô cá lóc của ngoại rất đơn giản, không cầu kỳ. Con cá lóc được ngoại tôi cạo sạch vảy, bỏ hết ruột cá, đem chà với muối cho cá sạch nhớt rồi ngoại xâu cá lại bằng cọng dây chuối đem treo ngoài sân. Dưới cái nắng như đổ lửa quê tôi con cá lóc ửng màu nâu, cá khô cong quắt lại sau ba đến bốn ngày.
Quê tôi hầu như nhà nào củng có một xâu khô cá lóc treo trong bếp. Với người dân Nam Bộ quanh năm quanh quẩn với con trâu, cái cày thì có được con khô cá lóc nướng bếp than dằn bụng là quý lắm. Khô cá lóc chiên với dấm, đường chua ngọt là món tôi mê nhất, ngày nào đi học về cũng vòi ngoại làm cho ăn, với tôi được ăn khô cá lóc chiên do ngoại chế biến là ngon nhất. 
Nhiều năm trôi qua con cá lóc đã giúp cho nhiều gia đình trong xóm tôi và cả gia đình tôi thoát nghèo. Con khô cá lóc đem ra chợ bán được nhiều khách mua, tiếng lành đồn xa giờ trong làng đã có nhiều hộ làm khô cá lóc đem bán. Ký ức về con khô cá lóc đồng của ngoại vẫn đâu đó trong tâm trí chàng kỹ sư nông nghiệp lại ùa về. Tôi lại nhớ món khô cá lóc chiên giấm đường của ngoại.
 

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha