Mắm Cá Lóc Thới Bình

Mắm lóc Thới Bình nổi tiếng từ rất lâu bởi vì ngoài nguyên liệu làm mắm là con cá lóc đồng có tiếng ở vùng rừng U Minh thì mắm lóc Thới Bình không chỉ đơn giản là “nhận mắm để ăn dần” mà nó còn là một cái nghề của người dân nơi đây, cho nên từ khâu lựa cá, làm cá, ướp muối, trộn thính, nhận mắm đều làm rất công phu và tỉ mỉ.

Ngày đăng: 20-06-2020

920 lượt xem

Bí quyết làm mắm cá lóc người dân Thới Bình

Nguyên liệu người dân Thới Bình từ xưa vẫn chọn những con cá lóc đồng để làm mắm, sau khi làm sạch, ướp với ít muối hột thì cá lóc được để một thời gian cho muối ngấm vào cá. Công đoạn quan trọng tiếp theo là “chao mắm” với nước đường và tẩm thính ( làm từ gạo rang xay mịn).

Rang gạo làm thính

công đoạn rang gạo làm thính chao mắm

Qua quá trình này, con mắm sẽ có được mùi thơm đặc trưng, thịt đỏ hơn, tạo sự cân bằng giữa vị ngọt của đường với vị mặn của muối, sau đó đem ủ trong khạp hoặc hũ nhỏ khoảng 6 tháng hoặc để lâu hơn là có thể dùng được.

hạp mắm được phủ mo cau và gài chặt lại bằng sóng dừa

Mắm lóc Thới Bình chính gốc có mùi thơm, vị mặn nhưng đậm đà, thịt cá đỏ au, có thể để rất lâu mà không bị thay đổi mùi vị.

Món mắm cá lóc chiên

Ở Thới Bình mắm lóc được chế biến thành nhiều món ăn rất độc đáo trong số đó phải kể đến mắm cá lóc chiên khá lạ.

Mắm lóc vớt ra để nguyên con, cho dầu vào chảo cho nóng rồi thả con mắm vào chiên cho vàng. Mắm lóc chiên nghe mùi thơm rất đặc trưng thường ăn kèm thịt ba rọi luộc cắt lát, chuối chát, cà phổi, khớm và các loại rau rừng

Mắm lóc chiên

mắm cá lóc chiên ăn kèm chuối chát và rau rừng

Đến thăm Thới Bình nếu có dịp vào nhà hàng quán ăn quý khách sẽ khỏi ngạt nhiên và rất hứng thú với đặc sản mắm cá lóc chiên thịt cá chắc thụi, đỏ au và đặc biệt bốc mùi thơm nức.

 

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha