Khô Cá Lòng Tong

Con cá lòng tong gắn liền với biết bao ký ức của người con Miền Tây. Vào mùa cá lòng tong bơi đầy mặt nước. Khi những cơn mưa dầm đến cũng là lúc vào mùa cá lòng tong sinh sôi, kéo thành bầy. Những cái ao quanh nhà trở thành nơi sinh sống của nhiều bầy cá lòng tong.

Ngày đăng: 20-03-2021

2,292 lượt xem

Cá lòng tong có thể chế biến thành nhiều món ngon đặc sản, nhưng trước hết phải kể đến cá lòng tong kho tiêu. Để có những con cá lòng tong kho cứng mình, người làm phải làm sạch cá, ướp thật nhiều đường, đặc biệt là đường thốt nốt. Cá được cho lên bếp lửa, thêm nước mắm ngon. Khi nước mắm sôi cạn thì chan một muỗng mỡ hoặc dầu ăn, rắc tiêu bột đều trên mặt. Chỉ cần ngửi mùi cá kho tỏa ra cũng đủ làm nao lòng những đứa trẻ.

Có những khi cá lòng tong nhiều đến mức nhà ăn cũng không hết thì nghỉ đến làm khô cá lòng tong để dành ăn, ấy vậy mà khô cá long tong lại làm nên tên tuổi cho con cá nhỏ bé này.

Cách làm khô cá lòng tong

Cá long tong sau khi vớt còn tươi roi rói, người dân chà chúng vào một cái rổ thưa mang xuống cầu ao trước nhà, lấy miếng mo cau lót tay chà nhẹ sạch vảy, bỏ ruột, để ráo nước. Sau đó đem mớ cá lên rữa lại bằng nước chanh pha loãng và ít muối cho sạch chờ ráo nước mới đem đi ướp. Khô cá lòng tong không cần ướp gia vị cầu kỳ chỉ cho ít nước mắm ngon, băm nhuyễn vài trái ớt cho thơm con cá. Công đoạn phơi cá cũng đơn giản, cá lòng tong được xếp ngay ngắn trên chiếc xịa rồi mang đi phơi. Cá nhỏ nên gặp nắng trong một đến hai ngày là khô.

Cách chế biến những món ăn ngon từ con khô cá lòng tong

Với người dân Tây Nam Bộ con khô cá lòng tong chế biến đơn giản nhất là chiên giòn để ăn với cơm hay cầu kỳ hơn chút có thể băm thêm trái xoài làm gỏi thì khó có gì diễn tả món ăn dân dã này. Có thưởng thức khô cá lòng tong rồi, đảm bảo sẽ bị ghiền vì cái ngon của nó.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha