Đặc Sản Khô Cá Lóc Miền Tây

Từ lâu khô cá lóc trở thành một đặc sản nổi tiếng của người dân đồng bằng Nam Bộ. Nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật trù phú như tôm, cá, ếch, nhái... trong đó nổi bật nhất phải kể đến là con cá lóc. Loại cá hầu như xuất hiện khắp mọi nơi ở Tây Nam Bộ. Có lẽ nhiều quá ăn một lần không hết bà con đã nghĩ ra cách làm khô, làm mắm mới có thể bảo quản lâu ăn dần, ấy thế mà nó lại trở thành một đặc sản của người dân nơi đây

Ngày đăng: 29-10-2020

398 lượt xem

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng

Về sông ăn cá, về đồng ăn cua

Nếu ai đã có dịp xuôi về miền Tây sông nước Nam Bộ thì lại càng không thể quên được những món ăn từ thủy hải sản, đồng ruộng tự nhiên, trong đó phải kể đến con cá lóc

Chắc chắn những món ăn từ cá lóc là những món ăn thấm đẫm hồn quê mà người dân đất phương nam vẫn luôn lưu giữ trong tâm khảm mình

Khô cá lóc là một đặc sản khiến cho người miền tây tự hào. Với lợi thế sông ngòi, kênh rạch, ruộng đồng dày đặc cũng chính là điều kiện sinh sống lý tưởng cho con cá lóc phát triển. Cá tươi có mùa nhiều ăn không hết người miền tây nghĩ ra cách xẻ khô cá lóc đem phơi cho khô rồi cất giữ ăn dần.

Để làm nên con khô cá lóc có chất lượng đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ từ lúc chọn con cá lóc tươi, đem xẻ cá, tẩm gia vị rồi đi phơi nắng. Ở mỗi công đoạn đều có một bí quyết riêng. Khô cá lóc đạt tiêu chuẩn cao mang nhiều nét đặc trưng của con khô Miền Tây như

  • Khô được xẻ tỉ mỉ, đẹp mắt
  • Gia vị thơm ngon, thấm đều, không quá mặn và cũng không ngọt
  • Giữ được hương vị thơm ngon tử con cá lóc
  • Phơi đủ nắng giúp khô ngả sang màu đỏ mận đẹp mắt và quan trọng là bảo quản được lâu

Các món ăn được chế biến từ khô cá lóc trở nên khá phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Có lẻ xuất phát từ công việc của người dân luôn gắn liền với đồng ruộng nên người cách chế biến món ăn của người dân nơi đây rất đơn giản, khô cá lóc có sẵn, lựa lúc lửa than gần tàn đem đặt con khô lên cho chín từ từ, hương vị thịt cá kết hợp với nước mắm thấm trong con khô khi nướng tỏa ra mùi thơm rất ngon.

Ngoài ra khô cá lóc còn dùng trộn với xoài xanh làm nên món gỏi xoài xanh khô cá lóc rất hao cơm

Nguyên liệu làm khô cá lóc là cá tươi sau đó cạo vẩy thật sạch, để ráo nước. Tùy theo cá to hay nhỏ mà cách làm cũng khác nhau. Những con cá to thì xẻ thịt phi lê, còn cá nhỏ thì làm khô ốp. Sau khi làm sạch thì ướp cá với gia vị muối, bột ngọt, tiêu, ớt..chờ cho thấm rồi đem phơi. Để con khô đạt thì thời gian phơi từ 3 đến 4 ngày.

Những loại khô cá lóc của bà con Miền Tây

Tùy vào từng loại cá tươi là cá nuôi hay cá đồng, loại cá to hay bé thì việc xẻ cá sẽ có chút khác nhau. Cá bé chỉ cần xẻ dọc thân cá tẩm gia vị đem phơi là được do thịt cá mỏng mau khô. Cá to thì xẻ thành nhiều thớ hoặc cắt sợi đem phơi mới mau khô.

Giá khô cá lóc

Giá khô cá lóc phụ thuộc nhiều vào chất lượng cá cũng như nguyên liệu tẩm ướp gia vị, kỹ thuật xẻ cá và quan trọng nhất là mức độ khô của con cá. Bà con chọn mua khô cá lóc làm quà biếu hoặc mang đi nước ngoài cần lưu ý các yếu tố sau để chọn loại khô chất lượng, vệ sinh và không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển xa vài ngày.

  • Khô phải còn mới, trên thân con khô cá lóc không bị nhớt hay có những đốm trắng hoặc xanh
  • Khô cá lóc cầm chắc chắn không bị yểu do phơi chưa đủ nắng, ảnh hưởng đến thời gian bảo quản
  • Gia vị còn mùi chứng tỏ khô còn mới
  • Đóng gói chắc chắn, vệ sinh

Với những mô tả, tư vấn như trên có thể giúp bà con phần nào chọn được loại khô cá lóc ưng ý, tránh mua loại kém chất lượng không sử dụng được. Mọi thông tin cần tư vấn thêm bà con có thể liên hệ theo thông tin bên dưới để chúng tôi hướng dẫn bà con kỹ hơn.

 

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha