Khô cá lóc đồng nguyên con

Cá lóc đồng được xem là một đặc sản của miền sông nước Nam Bộ. Thiên nhiên ban tặng loại cá tự nhiên mang hương vị thơm ngon, được dùng chế biến nhiều món như cá lóc nướng trui, cá lóc đồng kho tộ, canh chua cá lóc..bên cạnh đó cũng không thể không kể đến một đặc sản trứ danh làm nên tên tuổi con cá lóc đồng chính là khô cá lóc đồng nguyên con.

Ngày đăng: 25-11-2022

1,376 lượt xem

Cá lóc hay còn biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cá tràu, cá quả, cá chuối đen…từ xa xưa cá lóc được xem như một nguồn thực phẩm rất quen thuộc. Trong tự nhiên, cá lóc sinh sống chủ yếu ở các đồng ruộng nên thường được gọi với cái tên là cá lóc đồng. Thức ăn chủ yếu của cá lóc là cá, ếch nhái, rắn, côn trùng, giun, nòng nọc…

Chính do cá lóc đồng sinh sống trong điều kiện tự nhiên nên thịt cá lóc đồng được đánh giá chất lượng hơn cá lóc nuôi rất nhiều. Cá lóc nuôi có giá thành thấp hơn cá lóc đồng rất nhiều là do chất lượng thịt của cá lóc nuôi kém xa cá lóc đồng tự nhiên rất nhiều.

Phân biệt cá lóc nuôi và cá lóc đồng tự nhiên

Để phân biệt con cá nuôi với con cá lóc đồng, Cá lóc nuôi thường có màu da sáng và trắng, thịt không thơm, không dai bằng cá đồng và thường có lượng mỡ nhiều hơn cá lóc đồng. Ngược lại, cá lóc đồng có màu da sẫm hơn, nói đúng ra thì nó có màu đen.

Khô cá lóc đồng xẻ nguyên con

Cá lóc đồng là một món ăn dân dã đặc trưng cho miền đồng nước Nam Bộ, với hương vị độc đáo và cách chế biến rất đơn giản. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của dân tộc Việt. Đặc điểm của món khô cá lóc đồng của người dân Miền Tây khi xưa là cách xẻ khô để nguyên con và hâu như không cần ướp thêm loại gia vị nào mà chỉ cậy vào độ thơm ngon, ngọt thịt từ con cá lóc đem phơi thật khô.

Khác với cá lóc nuôi loại có nhiều mỡ, thịt dày để làm khô cần xẻ thành từng thớ cho mau khô thì cá lóc đồng chỉ cần xẻ để nguyên con phơi ốp, thịt cá lóc đồng săn, ít mỡ nên rất mau khô.

Cá sau khi khô có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Do đó dù để lâu vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của khô cá lóc.

Các món ăn chế biến từ khô cá lóc đồng

Việc chế biến các món ăn từ khô cá lóc cũng rất đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại rất ngon và lạ miệng. Nổi bật trên hết là món khô cá lóc nướng. Khô cá lóc đồng để nguyên con đặt lên lửa than canh trở cho vàng đều. Sau khi nướng, đập cho khô mềm và tơi ra cho dễ xé. Món khô cá lóc nướng thường được ăn kèm với chén nước mắm me chua cay, đây cũng là món mồi quen thuộc trong các buổi tiếp khách đến chơi nhà.

Ngoài ra khô cá lóc còn được nướng, xé nhỏ trộn gỏi như gỏi xoài xanh, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ, gỏi rau càng cua….rất ngon và lạ miệng.

 

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha