Các loại khô cá thiều nổi tiếng Phú Quốc

Khô cá thiều Phú Quốc từ lâu được biết đến như một đặc sản. Cùng với bàn tay khéo léo, người dân Phú Quốc còn được thiên nhiên ban tặng là vùng biển có chất lượng cá rất cao. Ngoài ra sự kết hợp các đặc sản như nước mắm và tiêu của hòn đảo này càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon của khô cá thiều. Nhắc đến khô cá thiều khách mua không thể bỏ qua được loại đặc sản nổi danh nơi đây, với cách chế biến công phu và độc đáo.

Ngày đăng: 04-11-2022

1,520 lượt xem

Cá thiều là cá gì?

Cá thiều hay còn biết đến với nhiều tên gọi khác như cá gúng, cá úc thường… đây là loại cá biển, sống phân bố hầu như dọc vùng biển Việt Nam. Cá thiều là loại cá da trơn, màu trắng bạc, vùng lưng có màu tối hơn, có râu mép và râu cằm khá giống với cá trê. Cá thiều mang hàm lượng dinh dưỡng rất cao và đặt biệt hơn thịt cá thiều rất ngon và ngọt, chính vì lý do đó nên cá thiều rất được ưa chuộng để chế biến nhiều món ăn ngon như canh chua, lẩu cá, kho khô, cá thiều hấp…đặc biệt thịt cá thiều còn dùng chế biến thành khô cá thiều rất ngon.

Các loại khô cá thiều phổ biến

Cá thiều khô được chế biến dưới 2 dạng là loại chưa chế biến sẵn, người ăn cần mang đi chế biến như nướng hoặc chiên và loại đã chế biến sẵn có thể dùng ngay.

Khô cá thiều tẩm ướp chưa chế biến

Khô cá thiều phổ biến nhất phải kể đến là khô cá thiều Phú Quốc. Do thiên nhiên ban tặng vùng biển hài hòa là nơi có nguồn cá dồi dào, cùng với đó những nguyên liệu để làm cho miếng khô cá thiều thơm ngon mang đặc trưng của Phú Quốc chính là nước mắm và tiêu sọ Phú Quốc.

Cách người dân Phú Quốc làm khô cá thiều khá kỳ công, từ con cá thiều người dân dùng dao tách lớp thịt cá chỉ sử dụng phần thịt phi lê ngon nhất. Sau khi có được phần thịt cá người ta mang đi ướp gia vị gồm nước mắm ngon, tiêu sọ, đường, bột ngọt…để cho gia vị thấm đều, cá được ép thành miếng rồi mới mang đi phơi nắng.

Để miếng khô cá thiều thơm ngon, người dân trải cá trên những chiếc nia bằng tre để phơi. Trong khi phơi canh trở đều để khô đều hai mặt. Thông thường gặp ngày nắng gắt, cá được phơi từ 2 đến 3 ngày là khô.

Cách thưởng thức khô cá thiều Phú Quốc

Cách chế biến làm nên thương hiệu của khô cá thiều chính là nướng than. Miếng khô được đặt trên lửa than, nướng chín vàng, mùi thơm từ nước thịt cá thiều khô, hương vị nước mắm và tiêu sọ bắt mùi lan tỏa làm tăng cảm giác ngon cho miếng khô cá thiều. Khi thưởng thức người ăn chỉ cần chuẩn bị thêm chén tương ớt hoặc ít nước mắm me dằm ớt để chấm với khô cá thiều là ngon đúng điệu.

Khô cá thiều đã chế biến sẵn

Ngoài cách làm khô cá thiều truyền thống, người ta còn làm cá thiều khô thành dạng chế biến sẵn ăn liền dưới dạng que, sợi, hoặc cán thành miếng. Khô cá thiều chế biến sẵn có ưu điểm là tính tiện lợi dùng ăn ngay vì cá đã được tẩm ướp và sấy chín.

Khô cá thiều rất phù hợp cho một buổi tiệc nhẹ, tiếp đãi khách hoặc dùng làm món nhắm nhi với bia. Hương vị cá thơm, ngọt thích hợp với khẩu vị người Việt. Ngoài ra cá thịt cá thiều mang hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều vi chất cần thiết cho người sử dụng.

 

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha