Cách Làm Tôm Khô

Trong văn hóa ẩm thực người Việt , đặc biệt là người dân Nam Bộ thì tôm khô được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến nhiều món ăn ngon. Tôm khô đã xuất hiện rất lâu rồi trong bữa cơm người Việt có lẽ xuất phát từ việc muốn tìm cách bảo quản lâu hơn để ăn, khi gặp thời tiết không thuận lợi mà người dân đã nghĩ ra cách làm tôm khô.

Ngày đăng: 05-07-2016

626 lượt xem

Để làm tôm khô thì nguyên liệu có thể là tôm nước ngọt hay nước mặn đều được, mỗi địa phương vùng miền đều có nguồn nguyên liệu củng như bí quyết riêng để cho ra đời một mẽ tôm khô ngon, chất lượng. Đặc biệt ở Miền Tây nổi tiếng với thương hiệu tôm khô Rạch Gốc Cà Mau, tôm khô Vinh Kim dì Hai Khâm Trà Vinh, vựa tôm khô Huy Nhiên Bạc Liêu…tôm khô Miền Tây nổi tiếng ngon vì nó được chế biến từ con tôm đất nên tôm khô ngon, ngọt thịt, màu sắc tự nhiên từ gạch tôm trông bắt mắt.

Cách làm tôm khô ngon:

Theo những cơ sở làm tôm khô uy tín lâu năm muốn có một kg tôm khô thì cần 10 kg tôm tươi. Bên cạnh đó nguyên liệu phải tươi, con tôm sống, kế đến là công đoạn luộc tôm và sử dụng muối pha vào nước luộc phải là muối tinh khiết. Công đoạn phơi tôm khô củng hết sức công phu, khi phơi thì người ta trải mỏng tôm khô để cho con tôm khô nhanh và đều tránh cho tôm bị ẩm, hôi. Phơi tôm khô phải cần nắng tốt và thường xuyên trở tôm để tôm khô đều, màu sắc đỏ đẹp, thịt tôm khô chắc không ẩm.

Phơi tôm khô

Thành phần dinh dưỡng trong tôm khô:

Tôm khô có thành phần dinh dưỡng tương đối cao, theo kết quả nghiên cứu tôm khô rất có lợi cho sức khỏe người già và trẻ em vì trong thành phần tôm khô có hàm lượng canxi cao bên cạnh đó còn chứa nhiều vi chất quý khác như kali, ma-giê, phốt-pho, I-ốt….ngoài ra khi phân tích thành phần tôm khô người ta thống kê được rằng trong 100gam tôm đất khô có chứa 70 g protein. Theo tính toán thì một người trưởng thành cứ mỗi kg thân thể cần 1gam đạm, 4 gam chất béo, 10gam đường như vậy một người cân nặng 80kg chỉ cần ăn 100g tôm đã thừa nhu cầu đạm.

>>Xem thêm cách lựa chọn tôm khô ngon, chất lượng.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha