Cách Làm Khô Cá Cơm

Cá cơm có thân dài cỡ 3 – 5 cm, chủ yếu sống ở môi trường nước mặn. Cá cơm thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa (cuối tháng 5, đầu tháng 6 âm lịch) ở các vùng biển miền Trung (Quảng Nam), miền Nam (Phú Quốc), và đây là thời vụ ngư dân ra biển đánh bắt cá cơm. Nhìn những con cá cơm da bóng nhẫy, lấp lánh ánh bạc nhảy xoi xói trên thuyền trông thật bắt mắt.

Ngày đăng: 04-07-2016

2,899 lượt xem

Thức ăn chính của cá cơm là các phiêu sinh vật, rong rêu. Tùy theo hình dáng và màu sắc của chúng, người ta phân biệt cá cơm thành nhiều loại như: sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, cơm lép, sọc phấn….Loại sọc tiêu và cơm than thường được dùng để làm nước mắm.

>Thành phần dinh dưỡng cá cơm

Theo các nhà khoa học, cá cơm có nhiều đạm, vitamin và khoáng chất…, là thực phẩm bổ dưỡng để chế biến nhiều món ăn ngon dân dã. Khô cá cơm biển chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng Canxi – Photpho.

Chính vì lượng đạm cao cá cơm thường được dùng để chế biến nước mắm

>Cách làm khô cá cơm

Để làm ra khô cá cơm ngon thì nguyên liệu sử dụng phải tươi, để có một kg khô cá cơm thì người ta cần 4 kg cá tươi. Cá cơm sau khi rửa sạch đem ướp muối theo tỷ lệ 5% sau hoặc ngâm với nước muối loãng. Kế đến đem cá cơm đi hấp chín,sau khi cá cơm được hấp chín người ta đem đặt lên một vĩ lưới để phơi. Nếu gặp nắng tốt thì chỉ cần phơi một ngày nắng là đạt yêu cầu.

>Cách bảo quản khô cá cơm

Để bảo quản khô cá cơm chúng ta gói vào một túi giấy hoặc giấy báo sạch cho vào túi nylon hàn, cột chặt miệng bao rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hoặc các bạn có thể yêu cầu người bán chia thanh từng túi nhỏ hút chân không rồi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản lâu hơn.

>Cách lựa chọn khô cá cơm ngon

Khi mua khô cá cơm điều đầu tiên bạn quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc phải vàng trong, sờ tay vào không có cảm giác bị ướt. Nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày. Hoặc cách khác nữa là bạn cầm con cá trên tay ngửi thấy mùi tanh nhẹ, không nồng sặc, mắt cá trắng là được.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha