Khô Cá Sặc Đồng

Miền tây được biết đến như một vựa lúa. Nền văn minh trồng lúa nước lâu đời kết hợp nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, điều kiện sinh thái đặc biệt chính là môi trường sinh sống lý tưởng của nhiều loại hải sản trong số đó có con cá sặc đồng.

Khô Cá Sặc Đồng

 

Cá sặc đồng hay còn nhiều tên gọi như cá sặc bướm, cá sặc điệp hay sặc nhỏ…là loại cá chủ yếu sinh sống trong những cánh đồng lúa, kênh rạch ở các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang…cá có kích thước nhỏ từ hai đến ba ngón tay.

Cá sặc đồng ( cá sặc bướm)

Cá sặc đồng sống trong môi trường tự nhiên và thức ăn chủ yếu là phù du, tảo, rễ nên thịt của cá sặc rất ngon và dinh dưỡng. Cá sặc đồng là món ăn rất quen thuộc của bà con nông dân miền Tây như cá sặc kho, chiên, lẩu cá sặc, canh chua cá sặc… rất được ưa chuộng.

Vào mùa mưa cũng là lúc cá sặc có rất nhiều trong đồng ruộng, kênh nước. Bà con sử dụng cá tươi không hết thì nghỉ ra cách làm mắm, làm khô để ăn dần. Xuất phát từ nhu cầu của người dân nhưng món khô cá sặc đồng lại được rất nhiều thực khách ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng của loại cá này khi làm khô.

Cách làm khô cá sặc đồng

Cá sặc đồng hay cá sặc bướm để làm khô chắc chắn là cá tươi. Cá được qua công đoạn sơ chế là cạo nhớt và đánh vẫy, bỏ phần đầu sau đó rữa lại bằng nước muối và nước cho sạch cá.

Cá được để cho ráo rồi mới ướp vào một ít nước mắm ngon, bột ngọt rồi để 1 tiếng cho thấm trước khi mang ra sắp lên cái xịa phơi ngoài nắng.

Tùy vào sở thích từng người có thể phơi cá sặc khô nhiều nắng hay chỉ 1 nắng là sử dụng luôn.

Món ăn chế biến từ khô cá sặc đồng rất được ưa chuộng như nướng, chiên giòn ăn với cơm hoặc làm gỏi xoài, gỏi đu đủ ăn rất ngon miệng

Chiên ăn với cơm

Hoặc làm gỏi rất ngon

Hướng dẫn chọn mua khô cá sặc đồng

Theo kinh nghiệm của bà con miền Tây, khô cá sặc đồng ngon cần mang các đặc điểm

. Thân khô cá sặc đồng nhìn sạch, có màu trắng nhạt không chuyển sang màu vàng là loại khô đã cũ

. Khô phơi đủ nắng vừa khô nhưng vẫn còn dẻo con cá chứ không không cứng thì ăn không ngon

GỌI NGAY 0909 228 083 (Zalo / Viber )
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SẢN PHẨM

Chợ Đồ Khô
Cửa hàng cung cấp tôm khô, cá khô sỉ, lẻ

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha