Khô Cá Kèo Cà Mau

Cá kèo miền Tây Nam Bộ là loại cá có lớp da trơn, to bằng ngón tay và có hình dáng giống con cá bống, vì vậy có nơi còn gọi là cá bống kèo. Cá kèo vốn là nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng gần xa như lẩu cá kèo, cá kèo chiên... Là loài cá đặc trưng ở Nam bộ, thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây những điều kiện hết sức lý tưởng để cho hàng trăm loài cá khác nhau cùng sinh sống, trong đó có con cá kèo. Không chỉ được chế biến dưới dạng tươi sống thành nhiều món ăn ngon mà nó còn được sấy khô để bảo quản được lâu hơn và có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu.

Khô Cá Kèo Cà Mau

Khô cá kèo ngon nhất phải kể đến Bạc Liêu và Cà Mau, nơi được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên thích hợp cho loài cá này phát triển củng như thừa hưởng bí quyết làm nên thương hiệu khô cá kèo ngon bậc nhất của người dân nơi đây.

Cách làm khô cá kèo đúng phong cách người miền Tây

Người dân nơi đây khi làm khô cá kèo, họ chọn ra những con to, con sống bởi làm khô cá kèo không chọn cá đã chết sẽ bị hôi dầu và bủng thịt. Cá kèo tự nhiên được cho riêng vào một chiếc thùng nhỏ rẩy qua lớp muối cho cá dãy hết lớp nhớt rồi rữa lại qua nước sạch.
Cá kèo sau khi được rữa sạch thì đến công đoạn cho cá ướp nước mắm. Cá được cho vào một lượng nước mắm ngon mà người dân quen gọi là cho cá kèo uống nước mắm. Cá sau khi được ủ với nước mắm vài tiếng thì có thể đem ra nắng phơi.
 
phơi cá kèo
Cách người dân phơi cá kèo cũng khá đặc biệt là xỏ một sợi dây xuyên qua từng con cá rồi treo lên để phơi. Việc phơi treo dốc con cá kèo xuống theo kinh nghiệm của người dân là làm cho con cá nhả hết phần nhớt đọng trong bụng cá và cũng làm cho con khô cá kèo khô đều và thẳng hơn khi đã khô.
Hướng dẫn chọn mua khô cá kèo
 
 
Như thế nào là khô cá kèo ngon và không hôi dầu ?

khách hàng thường rất lo ngại mua nhầm khô cá kèo quá mặn, hôi dầu là do cá kèo phơi và ướp chưa đúng cách. Cá kèo được chọn làm khô phải còn tươi, lượng muối dùng rữa và ướp cá không quá 5% ngoài ra khi phơi cá kèo phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, đủ nắng để cá kèo thật khô không hôi dầu

Ngoài ra khi cá kèo phời gần khô người ta phải trút ngược con cá kèo xuống bóp nhẹ phần bụng để loại bỏ mỡ cá cũng là nguyên nhân làm cho khô cá kèo bị hôi dầu.

Làm sao biết được khô cá kèo nào ngon, vừa ăn, thịt ngọt với loại mặn, hôi dầu?

Các cơ sở làm kém chât lượng thường sử dụng loại cá rẻ tiền, cá chết, cá ngột và ủ muối nhằm tăng trọng lượng con khô. Nếu khi còn tươi cùng kích cỡ to như nhau (11 con = 100gram) thì khi phơi thành phẩm cá khô ngon phải 14 con = 100gram nhưng loại ủ muối nhiều chỉ cần 9-10 con = 100gram.

Loại ngon : lớp da nhăn nhúm lại, dùng tay bóp nhẹ cảm giác khô cứng cáp. Khi đem chiên lớp da phồng lên, vàng ươm rất đẹp

Loại kém : Nổi lấm tấm muối ( nhìn thất kỹ mới thấy), con khô mềm dễ bị bẽ cong. Khi chiên lớp da không phồng, ăn rất mặn và gắt dầu.

 

Cách chế biến món ăn từ khô cá kèo

Khô cá kèo chế biến rất đơn giản và nhanh nên rất được nhiều thực khách lựa chọn làm mồi nhậu hoặc tiếp đãi bạn bè, đồng nghiệp. Phổ biến và đơn giản có lẽ là khô cá kèo chiên giòn hoặc khô cá kèo nướng. Cá kèo khô được xếp ngay ngắn trên vỉ, đặt trên bếp than cho chín từ từ rồi làm ngay chén nước mắm me chua cay để chấm thì tin rằng rất hao mồi khi được dùng làm món nhậu.

Khô cá kèo chấm mấm me

Khô cá kèo chấm mắm me

Khô cá kèo chiên giòn

Khô cá kèo chiên giòn

Khô cá kèo nướng muối ớt

Khô cá kèo chiên giấm đường : Dùng ăn cùng cơm nóng hoặc làm món uống bia rất hợp

>> xem cách chế biến

Khô cá kèo sốt cà chua : hứa hẹn mang đến cho gia đình một bữa cơm ngon miệng, cảm giác đưa cơm
>> xem cách chế biến

Khô cá kèo chính là đặc sản tuyệt vời của người dân Tây Nam Bộ thích hợp làm quà tặng rất ý nghĩa cho du khách có dịp ghé đến vùng đất cực Nam tổ quốc.

Hình thức đóng gói
Tại chodokho.com chúng tôi đã đóng gói và hút chân không túi đựng sản phẩm, đáp ứng đủ kiều kiện cho sản phẩm khô cá kèo mang đi nước ngoài.
Cách bảo quản khô cá kèo
Sau khi sử dụng nếu còn thừa, quý khách có thể cột chặt miệng bao bảo quản được 2 tháng ở điều kiện bình thường và 6 tháng nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảng giá khô cá kèo

Loại Giá (kg) Ghi Chú
Loại 1 ( 95-100 con một kg) 600,000 Đóng gói, hút chân không 2 lớp
Loại 2 (120 con một kg) 570,000  Đóng gói, hút chân không 2 lớp
Loại 3 (130 con một kg) 550,000  Đóng gói, hút chân không 2 lớp

Cách mua hàng - Giao hàng và thanh toán

Mua hàng: Quý khách có thể đặt trực tiếp qua website hoặc gọi hotline 0909 22 8083

Giao hàng và thanh toán : Thanh toán khi nhận hàng tại nhà.

GỌI NGAY 0909 228 083 (Zalo / Viber )
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SẢN PHẨM

Chợ Đồ Khô
Cửa hàng cung cấp tôm khô, cá khô sỉ, lẻ

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha