Khô Cá Kèo Cà Mau

Cá kèo miền Tây Nam Bộ là loại cá có lớp da trơn, to bằng ngón tay và có hình dáng giống con cá bống, vì vậy có nơi còn gọi là cá bống kèo. Cá kèo vốn là nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng gần xa như lẩu cá kèo, cá kèo chiên... Là loài cá đặc trưng ở Nam bộ, thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây những điều kiện hết sức lý tưởng để cho hàng trăm loài cá khác nhau cùng sinh sống, trong đó có con cá kèo. Không chỉ được chế biến dưới dạng tươi sống thành nhiều món ăn ngon mà nó còn được sấy khô để bảo quản được lâu hơn và có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu.

Khô Cá Kèo Cà Mau

Khô cá kèo ngon nhất phải kể đến Bạc Liêu và Cà Mau, nơi được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên thích hợp cho loài cá này phát triển củng như thừa hưởng bí quyết làm nên thương hiệu khô cá kèo ngon bậc nhất của người dân nơi đây.

Như thế nào là khô cá kèo ngon và không hôi dầu ?

khách hàng thường rất lo ngại mua nhầm khô cá kèo quá mặn, hôi dầu là do cá kèo phơi và ướp chưa đúng cách. Cá kèo được chọn làm khô phải còn tươi, lượng muối dùng rữa và ướp cá không quá 5% ngoài ra khi phơi cá kèo phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, đủ nắng để cá kèo thật khô không hôi dầu

Ngoài ra khi cá kèo phời gần khô người ta phải trút ngược con cá kèo xuống bóp nhẹ phần bụng để loại bỏ mỡ cá cũng là nguyên nhân làm cho khô cá kèo bị hôi dầu.

Làm sao biết được khô cá kèo nào ngon, vừa ăn, thịt ngọt với loại mặn, hôi dầu?

Các cơ sở làm kém chât lượng thường sử dụng loại cá rẻ tiền, cá chết, cá ngột và ủ muối nhằm tăng trọng lượng con khô. Nếu khi còn tươi cùng kích cỡ to như nhau (11 con = 100gram) thì khi phơi thành phẩm cá khô ngon phải 14 con = 100gram nhưng loại ủ muối nhiều chỉ cần 9-10 con = 100gram.

Loại ngon : lớp da nhăn nhúm lại, dùng tay bóp nhẹ cảm giác khô cứng cáp. Khi đem chiên lớp da phồng lên, vàng ươm rất đẹp

Loại kém : Nổi lấm tấm muối ( nhìn thất kỹ mới thấy), con khô mềm dễ bị bẽ cong. Khi chiên lớp da không phồng, ăn rất mặn và gắt dầu.

Cách làm khô cá kèo:

Để chuẩn bị làm khô cá kèo, người dân phải chuẩn bị nhiều công đoạn và áp dụng nhiều kinh nghiệm để được những mẻ cá chất lượng nhất. Con cá kèo tươi sống khi bắt lên được sơ chế sạch sẽ nhớt trên thân, sau đó rửa sạch và để khô giáo nước. Đây là công đoạn quan trọng trước khi làm khô cá. Công đoạn này cũng sẽ làm cho con cá bị chết đi để khi sắp lên phên cá không nhảy.
Thông thường, làm khô cá kèo cần thời tiết thuận lợi đó là nắng giòn và to. Chỉ có điều kiện như vậy mới làm cho con cá kèo khô nhanh mà không bị mốc hay hỏng.

Phơi khô cá kèo

Cá kèo sau khi giáo nước được đem xếp lên phên thật ngay ngắn rồi đem phơi 2 năng đầu tiên, dưới nắng to con cá kèo nhanh chóng bị ngót lại,  dùng bình phun sương và phun rượu trắng lên đó để cá không ra dầu và tránh ẩm mốc. Tiếp tục phơi thêm 1 - 2 nắng nữa cá sẽ đạt đến chất lượng có thể bảo quản.

Cách chế biến món ăn từ khô cá kèo
 

Khô cá kèo là một món ăn đơn giản nhưng khá thú vị. Chỉ có điều con khô phải có độ mặn vừa phải, nướng lên ăn cơm hay dùng với cháo trắng thì không thể chê vào đâu được.
Ngoài ra, cá kèo cũng được dùng để chế biến nhiều món ăn khác như:

Khô cá kèo chấm mấm me

Khô cá kèo chấm mắm me

Khô cá kèo chiên giòn

Khô cá kèo chiên giòn

Khô cá kèo nướng muối ớt

Khô cá kèo chiên giấm đường : Dùng ăn cùng cơm nóng hoặc làm món uống bia rất hợp

>> xem cách chế biến

Khô cá kèo sốt cà chua : hứa hẹn mang đến cho gia đình một bữa cơm ngon miệng, cảm giác đưa cơm
>> xem cách chế biến

Khô cá kèo chính là đặc sản tuyệt vời của người dân Tây Nam Bộ thích hợp làm quà tặng rất ý nghĩa cho du khách có dịp ghé đến vùng đất cực Nam tổ quốc.

Hình thức đóng gói
Tại chodokho.com chúng tôi đã đóng gói và hút chân không túi đựng sản phẩm, đáp ứng đủ kiều kiện cho sản phẩm khô cá kèo mang đi nước ngoài.
Cách bảo quản khô cá kèo
Sau khi sử dụng nếu còn thừa, quý khách có thể cột chặt miệng bao bảo quản được 2 tháng ở điều kiện bình thường và 6 tháng nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảng giá khô cá kèo

Loại Giá (kg) Ghi Chú
Loại 1 ( 95-100 con một kg) 300,000 Đóng gói, hút chân không 2 lớp
Loại 2 (120 con một kg) 270,000  Đóng gói, hút chân không 2 lớp
Loại 3 (130 con một kg) 250,000  Đóng gói, hút chân không 2 lớp

Cách mua hàng - Giao hàng và thanh toán

Mua hàng: Quý khách có thể đặt trực tiếp qua website hoặc gọi hotline 0909 22 8083

Giao hàng và thanh toán : Thanh toán khi nhận hàng tại nhà.

GỌI NGAY 0909 228 083 (Zalo / Viber )
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SẢN PHẨM

Chợ Đồ Khô
Cửa hàng cung cấp tôm khô, cá khô sỉ, lẻ

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha