Thưởng Thức Món Canh Đậm Chất Nam Bộ Khô Cá Rún Nấu Xiêm-Lo

Cá rún là loại cá biển da trơn, thịt nhiều, ít xương, thường xuất hiện nhiều nhất vào khoảng tháng 5 âm lịch đến giáp Tết. cá rún thường vào gần bờ sinh sản, lợi dụng tập tính này của cá rún ngư dân tại vùng biển Gành Hào huyện Đông Hải ( Bạc Liêu ) tập trung cho mùa đánh bắt cá rún. Cá rún có giá trị kinh tế cao, dùng nấu canh chua, chiên sốt cà, chưng tương…nhưng có lẽ cái làm nên thương hiệu chính là làm khô cá rún.

Ngày đăng: 18-11-2016

2,084 lượt xem

Nhắc đến món khô cá rú với người dân miền Tây là nhắc đến hai món ăn độc nhất đó là khô cá rú chiên giấm đường và khô khô cá rún nấu xiêm-lo ( nấu canh chua)

Khô Cá Rún

(khô cá rún)

Khô Cá Rún Chiên Giấm Đường

- Chuẩn bị 300g khô cá rún

- Giấm, đường, nước mắm, ớt, tỏi băm.

- Để thực hiện món khô cá rún chiên giấm đường việc đầu tiên là cắt khô thành từng miếng nhỏ vừa ăn ngâm với nước ấm sau đó rữa sạch rồi để cho ráo nước.

- Pha nước dấm đường theo tỉ lệ 4 đường : 2 dấm, chút ớt, chút tỏi băm, một ít nước mắm.

- Bắc chão dầu dun cho nóng rồi thả khô vào chiên ngập dầu, canh trở đều 2 mặt cho vàng đẹp.

- Cho hổn hộp chua ngọt vào nồi, đun sôi. Cho khô vào xào đợi thấm và khô lại là được.

Khô Cá Rún Nấu Xiêm-Lo

Xiêm-lo chính là món canh chua của người Khơ-Me, điểm khác biệt là người Khơ-Me dùng cá khô để nấu với bắp chuối ( bông chuối ).

Để nấu nồi canh chua, chỉ cần 200g khô cá rún (có lẫn xương mới ngon, không lấy phần đầu cá vì khi chế biến thường bị hôi dầu, không ngon), một bắp chuối (hoa chuối), một ít gia vị (ngò om, ngò gai, ớt, cơm mẻ). Bắp chuối (hoa chuối) đem về lột vỏ bỏ những phần già, lấy phần nõn, chẻ đôi, bỏ cùi và xắt thành miếng mỏng (ghém hay xắt khúc cũng được) cho vào thau nước có pha một ít nước chanh cho không sẫm màu.

Cá rún rửa sơ với nước lạnh cho sạch, để ráo, dùng dao bén chặt thành miếng vừa đũa gắp cho vào nồi nước nấu với lửa liu riu (như hầm xương) để các chất ngọt trong xương cá tiết ra. Cơm mẻ múc ra chén, đổ vào vợt lược nhúng vào nồi lấy nước bỏ xác. Nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt… cho vừa khẩu vị và cho ghém chuối vào.

Chờ nước sôi bùng lên, nhắc xuống ngay, không để ghém chín mềm quá mất ngon. Cuối cùng cho ngò om, ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào múc ra tô dọn lên bàn, cùng chén nước mắm ngon nguyên chất với dĩa bún là xong.

Gắp miếng khô cá rún cùng miếng bắp chuối chấm vào chén nước mắm ngon nguyên chất đưa lên miệng nhai chậm chậm. Vị dai dai, mằn mặn, beo béo của khô cá rún hòa lẫn vị chan chát của bắp chuối, chua chua của cơm mẻ, thơm thơm của ngò gai, cay cay của ớt… lan tỏa vào mọi giác quan.

Thêm miếng bún trắng ngần vào chén, chan một ít nước canh chua và “lùa” một hơi, bạn sẽ khó quên được một “hợp khúc” dân dã của quê hương miền Tây.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha