Về Miền Tây Thưởng Thức Món Gỏi Xoài Xanh Khô Cá Lóc Cửng Trứ Danh

Ai đó về thăm quê hương Miền Tây sông nước mà chưa một lần nếm thử món gỏi khô cá lóc xoài xanh đem nhăm nhi cùng chung rượu thì chưa cảm nhận hết cái chất đồng quê mộc mạc của người Miền Tây chính hiệu. Cái vị chua chua giòn tan của xoài lẫn trong miếng khô dai dai ngọt ngọt, cùng với ít rau răm thơm nồng tan nhanh trên đầu lưỡi thật sự khó tả hết cái thú vị của món ăn này.

Ngày đăng: 17-04-2017

658 lượt xem

Người Miền Tây rất hiếu khách, tôi đã may mắn có dịp về nơi đây công tác cùng sống cùng ăn nên khi nhắc lại những món ăn miền sông nước cảm giác như chột dạ nhớ nhung.

Buổi chiều, anh Sáu xách tòng teng cái bọc sang bên tôi rủ lai rai. Mồi anh đưa sang là mấy con khô cá lóc đồng nhỏ xíu, chỉ bằng 4 ngón tay mà con nào con nấy cũng đã được xẻ đôi cùng mấy trái xoài xanh. Tôi cười bảo: ‘Khô nhỏ như vầy thịt đâu mà ăn cha nội” thì anh Sáu đáp lời: “Nhỏ mà có võ” và kêu tôi chiên lên, làm gỏi xoài nhâm nhi.

Thú thật tôi không ngờ con khô cá lóc cùa anh Sáu tuy nhỏ nhưng được màu đỏ tự nhiên, đem chiên lên màu vàng ươm, thơm lừng. Tôi tò mò hỏi khô đâu ra thì anh Sáu nói mấy hôm trời mưa, nước dâng khắp đồng, anh giăng lưới, dính nhiều cá lóc cửng nên làm khô để dành ăn. “Cá lóc đồng thịt thơm, không tanh nên tao chỉ ướp với chút muối cùng tiêu sọ chứ không ướp bằng ớt để giữ nguyên vị ngọt của thịt. Mày coi, thịt khô khi phơi đủ nắng chúng đỏ tự nhiên, không nhúng màu mè gì hết nghen mậy”- anh Sáu cho biết.

Có lẽ như muốn kiểm chứng tôi xé con khô ăn thử. Quả như lời anh nói, thịt khô thơm, ngon, ngọt lịm, xớ thịt dai dai khô bũn, đúng chất miến Tây thật. Tôi tính xé thêm con nữa thì anh Sáu ngăn lại, biểu tôi còn dành làm món gỏi.

Anh Sáu gọt vỏ mấy trái xoài xanh, dùng dao bằm nhẹ lên thịt trái xoài rồi lấy dao bào bào mỏng. Khô tôi cũng đã xé miếng vừa ăn, rau răm cũng đã rửa sạch, để ráo. Anh Sáu lấy mấy tép tỏi và ớt bằm nhuyễn, cho thêm đường, một ít nước mắm vào chén rồi quậy đều hỗn hợp cho tan trước khi trộn với xoài, khô cá lóc và rau răm vào chung. Cuối cùng, anh cho gỏi ra đĩa, trang trí thêm trái ớt tỉa hoa kèm chén nước mắm chua ngọt. Chỉ nhìn món gỏi của anh Sáu với đủ sắc màu: xanh, đỏ, vàng... tôi thèm muốn chảy nước dãi.

Chỉ đơn giản vậy thôi mà chúng tôi ngón nghét hết lít rượu. Quả không hỗ danh là một đặc sản. Ngày đó anh Sáu thấy tôi thích thú vậy còn hứa giăng thêm mẻ lưới bắt vài con cá lóc cửng phơi khô cho tôi mang về làm quà anh em. Cái gì chớ khô cá lóc cửng này là hàng hiếm, khó kiếm lắm nhé mậy anh Sáu vừa cười vừa nói.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha