Làng Nghề Khô Cá Sặc Bổi

Đến với Cà Mau mãnh đất cuối trời nam để nghe những câu giọng cổ, để được thưởng thức những món ăn đậm tình quê của miệt song nước như ba khía Rạch Gốc, tôm khô Đất Mũi, cá khô khoai Cái Đôi Vàm, mắm lóc Thới Bình, hay khô bổi U Minh...

Ngày đăng: 24-04-2016

1,231 lượt xem

Cá bổi là loài thủy sản nước ngọt, thích nghi với những vùng đất trũng. Điểm đặc biệt ở cá bổi chủ yếu làm khô, nếu đem kho nấu như các loại cá khác thì không ngon bằng. Làm khô cá bổi tưởng đơn giản nhưng thật không đơn giản chút nào.
Khô cá bổi thơm ngon, dai mà lại ít xương nên hợp khẩu vị của nhiều người nhất là món khô bổi gỏi xoài hoặc nướng xé nhỏ chấm với mắm me. Cà Mau co diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất cả nước với gần 300000ha trong đó có 90000 canh tác lúa có thể nuôi cá bổi. Ba huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề này là Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình, với hiệu quả kinh tế khả quan những năm qua cùng với nguồn cá bổi tự nhiên vùng ngọt của Cà Mau ngày càng có nhiều hộ nuôi cá bổi thâm canh do đó sản lượng cá bổi tươi lên đến hàng tram tấn mổi năm góp phần cung ứng nguồn nguyên liệu rất lớn cho nghề sản xuất khô cá bổi

 (hình ảnh: báo người lao động)


Nghề làm cá khô chủ yếu tập trung ở huyện Trần Văn Thời với nhiều hộ gia đình người Khơ Me đã theo nghề từ lâu năm.Nói về nghề làm khô cá bổi thì mỗi người một bí quyết riêng trong cách chế biến nhưng để làm khô người dân thường tuyển  chọn những con cá to đem về cạo vẩy thật sạch, bỏ ruột rồi ngâm với muối trong khoảng thời gian thích hợp phơi khoảng 3-4 nắng thì thành phẩm.
Ngày trước những ngày mưa không có điều kiện phơi cá và không có nguyên liệu nên khô bổi chỉ làm vào tháng nắng tuy nhiên trong những năm gần đây cá bổi được người dân nuôi thâm canh quanh năm nên nguôn nguyên liệu đã có xuyên suốt
Ngoài việc chế biến khô cá bổi người dân cũng được chính quyền và cơ quan chức năng quan tâm hướng dẫn về vệ sinh môi trường.

(hình ảnh: báo người lao động)


Cá bổi là loài cá quen thuộc ở miền tây song nước nhưng cá bổi ở vùng U Minh hạ mới được xem là thơm ngon nỗi tiếng vùng đất nơi đây còn chìm ngập dưới mặt nước, được che phủ bởi rừng tràm là môi trường lý tưởng cho phù du và rong tảo phát triển mà đó là thức ăn chính của cá bổi nên chúng phát triển nhanh và thịt rất ngọt, cá bổi cùng họ với cá sặc trên thân cá còn có những rằn ri nên còn gọi là cá sặc rằn. Khô cá bổi đã trở thành món ăn đặc trưng của người miền tây nam bộ nói chung và là niềm tự hào của mãnh đất U Minh hạ nói riêng.
Xưa nay nói đến món khô sặc rằn thì không chỉ đấng mài râu hay nhâm nhi ly rượu mà cả trẻ em, phụ nữ đến người lớn tuổi đều rất thích vì cái vị thơm ngon, béo từ món ăn dân dã này.
Một số món được chế biến từ khô cá sặc là: gỏi sầu đâu khô sặc, gỏi xoài khô sặc, gỏi dưa leo khô sặc

 

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha