Hướng Dẫn Làm Món Tôm Khô Kho Quẹt

Ngày đó quê tôi nghèo lắm, tuổi thơ tôi gắn liền với con trâu, cái cày. Cái ăn, cái mặc thiếu thốn trăm bề nhưng đối với tôi đó lại là ký ức thật tuyệt vời. Nhà nghèo không có gì ăn đi ruộng quơ mớ rau diệu, rau trai, về nhà bẻ thêm vài trái khổ qua đèo hay ngắt bông bầu, bông bí ngoài vườn đem vô luộc chấm ăn với kho quẹt thì ngon hết biết.

Ngày đăng: 03-06-2016

3,757 lượt xem

Kho quẹt của ngày đó chỉ là một cái nồi đất, vài muỗng nước mắm, ít muối đem kho cho khô lại hay ngày nào còn ít cá kho cho vào củng được. Cách kho quẹt của nhà tôi khi đó thật đơn giản và nhanh gọn, cho tất cả vào nồi đất đảo vài lần rồi giữ lửa liu riu cho đến khi nước mắm đặc lại thành một hỗn hợp vàng nâu và tỏa mùi thơm. Kho quẹt ngon và đặc trưng nhất là khi ăn lấy đũa quẹt qua lại đáy nồi ăn kèm với rau hái ngoài đồng hay sau nhà.

Ngày nay kho quẹt đã xuất hiện trong nhà hàng, trên bàn ăn sang trọng. Người ta còn chế biến kho quẹt với tôm khô và tóp mỡ, thịt ba rọi để đưa món ăn từ làng quê thành một đặc sản.

Hướng dẫn thực hiện món kho quẹt:

Nguyên liệu:

– 300g thịt ba chỉ
– 100g tôm khô
– 3 muỗng canh nước mắm ngon
– 2 thìa canh đường
– Hành, tỏi khô, hạt tiêu giã dập, ớt băm nhỏ

Thực hiện:

-Tôm khô rữa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút.

-thịt ba rọi rữa sạch thái hạt lựu,  Cho thịt vào chảo xào trên lửa nhỏ để ra bớt mỡ và chuyển màu hơi vàng. Múc thịt ra bát để riêng.

– Gạn bớt mỡ trong chảo ra, chỉ để lại khoảng 3-4 thìa canh. Cho hành và tỏi băm vào phi vàng rồi cho tôm khô vào xào săn.

-Tiếp theo cho thịt ba rọi đã xào vàng với tôm khô vào một nồi đất.

 Trộn nước mắm với đường (nên khuấy tan đường cùng một chút nước trước khi trộn vào nước mắm nếu không đường sẽ khó tan), cho hạt tiêu và chút ớt băm nhỏ vào (nếu bạn ăn cay) cùng với tôm và thịt, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Trong quá trình đun bạn nếm thử cho vừa ăn, nếu nhạt thì thêm nước mắm hoặc hơi mặn thì chế thêm nước lọc.

Lưu ý: tỷ lệ nước mắm và đường được điều chỉnh theo vị ăn của các bạn, khi chế biến các bạn nên điều chỉnh sao cho vừa khẩu vị nhé.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha