Cơm Cháy Kho Quẹt Từ Làng Quê Ra Thành Thị Như Thế Nào?

Cơm cháy vốn là món cơm bị cháy ở đáy nồi, chỉ được dùng khi thiếu cơm ngon hoặc ăn cho vui miệng vào cuối bữa cơm. Vị thơm thơm giòn giòn của lớp cơm cháy được các thành viên gia đình bẻ ra từng miếng để chia sẽ với nhau nhưng í tai ngờ giữa tram nghìn món ăn sơn hào hải vị trong thực đơn chốn thành thị với cách chế biến kiểu Âu, kiểu Á, thì món cơm cháy bổng trở thành món ăn sành điệu rất được yêu thích.

Ngày đăng: 09-04-2017

647 lượt xem

Miệt vườn Nam Bộ thường tận dụng củi khô để nấu nướng như nhánh xoài, nhánh mận, tàu dừa, lá dừa…đều được tận dụng triệt để làm chất đốt. Vì vậy đôi khi những đứa trẻ được giao canh lữa nồi cơm thường mãi chơi quên canh hoặc Cha Mẹ loay hoay, bận bịu khiến nồi cơm bị khét vậy là hôm đó bữa cơm gia đình có thêm món cơm cháy chấm mắm kho quẹt. Miếng cơm cháy vàng thơm vừa dẽo vừa giòn được lấy lên từ đáy nồi còn nóng hổi quẹt với ít kho quẹt cho vào miệng nhai ăn hoài không thấy chán.

Kho quẹt là món ăn rất rẻ tiền, dễ làm nhưng lại rất bắt cơm. Chỉ cần một chén kho quẹt nhỏ củng đã đủ cho bữa ăn của cả gia đình. Kho quẹt có thể ăn với cơm nóng, cơm nguội, cùng với ít rau luộc nhưng khô quẹt lại bắt nhất khi bén duyên cùng miếng cơm cháy. Món cơm cháy kho quẹt theo cách đơn giản của người Nam Bộ khi ăn chỉ cần bẻ ít cơm cháy quẹt với mắm kho rồi ăn. Chỉ đơn giản là vậy nhưng với nhiều người dường như vừa thưởng thức một món cao lương

Món kho quẹt ngày nay đã xuất hiện trong thực đơn của nhà hàng sang trọng. Và cách chế biến vẫn chú trọng vào phương pháp dân gian.

Cách thực hiện món kho quẹt tóp mỡ:

Tôm khô : 50g

Thịt ba chỉ : 200g

Nước mắm, đường, tiêu, ớt trái, hành lá

Tôm khô khi mua chúng ta lựa loại tôm đất ngon cho vào chén ngâm 10 phút, vớt ra cho ráo nước.

Thịt ba chỉ cắt hạt lựu

Pha hỗn hợp nước kho : cho vào chén 8 muỗng canh nước mắm loại ngon, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước sau đó khoáy đều cho tan.

Bắc chão lên bếp, cho hết thịt ba chỉ vừa thái vào xao đều cho ra hết phần mỡ, vớt hết top mỡ cho ra riêng.

Kế tiếp dùng một nồi đất hoặc nồi sứ bắc lên bếp, cho vào 3 muỗng canh nước mỡ vừa thắng được, cho một muỗng hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Nước mỡ nóng và thơm thì cho hết phần tôm khô vào. Kế đến cho hết phần top mỡ vào xao cho đều tay. Nêm một ít hạt nêm sau đó cho hết phần hỗn hợp nước kho vừa chuẩn bị vào lúc này ta vặn lửa nhỏ lại, rim cho keo hết phần mắm lại rồi cho ít tiêu và ớt trái , hành lá vào là xong.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha