Cá Sặc Quê Tôi

Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam. Ngại chi đường xa không tới, về để nói với nhau mấy lời. Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo ở Huyện U Minh, Cà Mau. Tuổi thơ tôi gắn liền với con trâu và đồng lúa với những buổi chiều cùng lũ bạn hùa nhau bắt cá đem về cho ngoại phơi khô. Đối với tôi mùi hương cá sặc xông lên từ bếp than đỏ lửa và cùng với tô cơm nguội là không gì so sánh được

Ngày đăng: 14-05-2016

869 lượt xem

Ngày đó quê tôi nghèo lắm, mỗi sáng mẹ thường dậy sớm bắt nồi cơm nướng con cá khô để cha kịp mang theo ra đồng, nhìn con khô sạc mới nướng vàng ươm cùng với thố cơm vừa chín chẳng làm sao tôi cầm lòng nỗi. Cái bụng trống rỗng như thôi thúc tôi làm một việc mà đến giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy thẹn làm sao! Mùi thơm từ cá nướng vị mặn nhẹ từ muối cùng với vị ngọt đặt trưng từ con khô cá sặc như đánh thức mọi giác quan của tôi vào buổi sáng sớm.

Nói về khô cá sặc là nhắc đến một món ăn đặc sản của quê hương tôi bởi vì ở đây nhà nào cũng có cả. Nó là những con cá sặc được phơi khô đem cất giữ để ăn dần, mà cũng có đôi lần mẹ tôi đem lên thị trấn đổi lấy ít bánh trái về cho anh em chúng tôi.

Thời gian cứ thế trôi đi từ cậu bé chăn trâu ngày nào tôi cũng học được hết cấp 3 rồi thi đậu vào trường  Đại Học ở Sài Gòn. Giữa cái chốn ồn ào náo nhiệt lại càng làm cho tôi nhớ quê hơn, nhớ về những bữa cơm do chính tay mẹ nấu hay chỉ đơn giản là con cá khô cũng làm tôi ấm lòng. Những đợt về nhà thăm mẹ tôi chẵng bao giờ quên xin mẹ gói cho ít khô cá lên Sài Gòn để khoe với đám bạn cùng khoa, nhìn vẻ mặt xúyt xoa của chúng tôi củng hiểu được cái đặc sản quê tôi nó giá trị đến mức nào.

Có lúc tôi tự hỏi mình sao không giới thiệu món khô quê nhà đến với chốn đô thị này chứ? Và cho đến hôm nay tôi mới được thực hiện ước mơ của mình là đem đặc sản quê hương giới thiệu rộng rãi. Dù cũng chưa biết có thể giới thiệu rộng rãi đến đâu nhưng với tôi được đem con cá khô ra khỏi làng là niềm hãnh diện vô bờ bến.

Sau cùng tôi rất mong các bạn đón nhận con cá khô từ làng quê nghèo của tôi cũng như đón nhận một món ăn truyền thống của quê hương, cảm nhận sự mộc mạc từ chính người dân chân chất nhưng đầy tình cảm.

Cửa hàng thủy hải sản tôm khô, cá khô uy tín và chất lượng!

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha