Tôm Đất Khô Cà Mau

Từ xa xưa, tôm khô là một thành phần không thể thiếu trong một số các món ăn của người dân Việt Nam. Tôm khô được làm từ tôm tươi phơi khô tuy nhiên mùi vị của tôm khô lại rất khác so với khi còn tươi. Tôm khô phơi đủ nắng sẽ chuyển sang màu đỏ, thịt tôm giai và giòn hơn chính vì vậy tôm khô đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn, món canh hoặc gỏi.

Tôm Đất Khô Cà Mau

Thật dễ dàng để tìm thấy tôm khô tại bất kỳ nơi đâu vì hầu như loại tôm nào cũng có thể phơi cho khô để trở thành tôm khô tuy nhiên với nhiều người dân thì con tôm đất của Cà Mau khi làm tôm khô mới mang hết được cái ngon và tinh túy nhất.

Cách Chế Biến Tôm Khô Cà Mau

Phương pháp làm tôm khô ở Cà Mau là làm theo truyền thống kết hợp với bí quyết để tạo nên con tôm khô có chất lượng rất cao và rất được ưa chuộng.
Để chế biến tôm khô cần trải qua 4 công đoạn: luộc, phơi, đập vỏ, tách vỏ
Luộc tôm: đây là công đoạn khá quan trọng của người làm tôm khô mà phải cần đến những người thợ lành nghề lâu năm mới có thể canh được lượng muối, nước và lửa để con tôm không bị quá lạt, hoặc quá mặn cũng như mất đi vị ngọt và giai của tôm.
Phơi tôm: Tôm sau khi luộc sẽ được trãi ra phơi nắng, kinh nghiệm là tôm phải phơi đủ ngày nắng sau khi luộc thì tôm mới đỏ và dễ tách vỏ
Đập vỏ và tách vỏ: tôm khô sau khi phơi đủ nắng sẽ được đập bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi tách bỏ vỏ, chọn lấy phần tôm khô bên trong.

Các loại tôm khô hiện nay trên thị trường

Tôm khô có rất nhiều loại và giá tiền phụ thuộc vào nguyên liệu làm tôm khô là con tôm tươi.
Tôm sú, tôm thẻ là 2 loại thường được dùng làm tôm khô và rất phổ biến trên thị trường hiện nay, do nguồn nguyên liệu này là các loại tôm nuôi công nghiệp. Tôm khô làm từ tôm nuôi như tôm sú hay tôm thẻ có màu khá nhạt nên thường được nhuộm màu cho đẹp và giống với tôm đất.
Tôm khô chất lượng phải kể đến là tôm đất vì đây là loại tôm sống trong tự nhiên và không nuôi được. Kích cỡ không to nhưng bù lại thớ thịt ngọt, dai màu sắc tôm khô đỏ tự nhiên, không có mùi khai và đặc biệt chế biến món ăn rất ngon không như tôm nuôi.
Hướng dẫn phân biệt tôm đất với loại tôm nuôi
 
tôm đất
tôm sú

Bảng giá tôm đất khô

Tôm đất tự nhiên có kích cỡ ngẫu nhiên không đều con do đó khi chế biến tôm khô được chia thành 3 loại và giá bán tùy theo kích cỡ. Với khách cần mua làm gỏi thường chọn loại to nhìn đẹp và bắt mắt nhưng nếu khách chọn mua nấu canh sẽ chọn loại bé hơn nhưng chất lượng cũng khá tương đương.
Tôm khô loại đặt biệt : 1200.000 / kg
Tôm khô loại 1 : 1100.000/kg
Tôm khô loại 2 : 900.000/kg

Hướng dẫn bảo quản tôm khô đúng cách

Theo sở thích của nhiều khách hàng luôn cất một ít tôm khô để dành ăn tuy nhiên chúng ta cần bảo quản đúng cách để tránh tôm khô hư hỏng, mất đi vị ngon.
Tôm khô khi mua quý khách cần yêu cầu cửa hàng đóng thành từng túi 500g và hút chân không. Với túi chưa dùng đến quý khách cho vào bảo quản ngăn đông thì sẽ giữ rất lâu. Tôm khô khi bóc khỏi túi chân không quý khách cho vào một hũ keo, đậy nắp rồi bảo quản ngăn đông để dùng dần.

Những món ngon được chế biến từ tôm khô

Tôm khô loại cao cấp có thể dùng ăn sống, làm gỏi, nấu canh đều khá ngon
 

Hướng dẫn mua tôm khô Cà Mau

Quý khách phân vân không biết mua tôm đất sống ở đâu đúng gốc, đúng hàng, có thể làm quà biếu sang trọng hoặc mang sang nước ngoài. Quý khách cần tư vấn thêm thông tin có thể liên hệ theo số hotline bên dưới hoặc đặt mua trực tiếp tại website.

 

GỌI NGAY 0909 228 083 (Zalo / Viber )
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SẢN PHẨM

Chợ Đồ Khô
Cửa hàng cung cấp tôm khô, cá khô sỉ, lẻ

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha